Bạn có biết về nghề thám tử ở Việt Nam

Nghề thám tử được hiểu như một hành trình tìm ra tiếng nói sự thật, làm sáng tỏ mọi nghi vẫn trong cuộc sống và ngăn ngừa hạn chế những nguy hiểm sẽ xảy ra cho cá nhân, tổ chức. Dưới góc nhìn quốc tế, nghề thám tử đã được hình thành từ rất lâu nhưng tại Việt Nam, nghề thám tử chỉ mới phát triển rầm rộ từ 10 năm trở lại đây mặc dù chưa được nhà nước thừa nhận.

Kết quả hình ảnh cho thám tử

1. Chưa được pháp luật công nhận là nghề hợp pháp

Tại Việt Nam nghề thám tử được ra đời hơi muộn màng hơn so với các nước tiên tiến trên thế giới và hiện tại vẫn còn khá thô sơ nếu chưa không muốn nói là chưa được chuyên nghiệp như đúng nghĩa của nó.

Cản trở lớn nhất vẫn là vấn đề về luật pháp, tại Việt Nam chưa công nhận chính thức các cá nhân hành nghề một cách chính thức cũng như chưa cấp thẻ công nhận, bằng công nhận cho công dân hành nghề một cách công khai bằng văn bản.

2. Lực lượng thám tử tại Việt Nam

Các thám tử tư từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư tại Việt Nam nơi có số lượng dân cư đứng thứ hai đông nam á và số 13 thế giới này có chung điểm xuất phát đều là làm trái nghề.

Nói trái nghề vì chủ yếu các ngành đào tạo từ quân sự đến các trường đại học danh tiếng hay các trường bình thường đều chưa có ngành thám tử học. Ngành này với Việt Nam chỉ đào tạo chuyên sâu thông qua sách trên mạng và qua những câu chuyện truyền miệng là nhiều nhất.

Lực lượng thám tử tại các văn phòng thám tử Việt Nam chủ yếu là công dân trẻ tuổi, những người có chút ưa mạo hiểm, đôi khi vào nghề do tò mò và thử sức, sau thấy phù hợp thì phát triển đi lên.

Nghề thám tử  yêu cầu đam mê, thông minh, sức khoẻ khả năng phân tích tình huống, phán đoán võ thuật….chính vì vậy rất nhiều bạn trẻ đều muốn trở thành một thám tử.

Tuy nhiên để trở thành một thám tử thực sự yêu cầu rất nhiều yếu tố từ tư chất, thể lực, võ thuật, đam mê và đạo đức , và khả năng bảo mật thông tin, và khả năng phản ứng với các tình huống thực tế mà không có bất kỳ đặc quyền nào. Đó là lý do rất ít người có thể trở thành một thám tử thật sự. ứng với các tình huống thực tế mà không có bất kỳ đặc quyền nào. Đó là lý do rất ít người có thể trở thành một thám tử thật sự.

3. Nhu cầu sử dụng thám tử ở Việt Nam

Hiện nay nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử là rất nhiều, chính sự tiện ích sự đa dạng trong lĩnh vực từ hôn nhân gia đình, kinh tế, xã hội và quân sự thám tử hầu như đều có mặt. Các lĩnh vực như hôn nhân gia đình, kinh tế là hai lĩnh vực co nhu cầu cao về dịch vụ thám tử. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM nghề thám tử không còn xa lạ với người dân. Còn tại các tỉnh thành khác nghề thám tử đang dần là loại hình dịch vụ được nhiều người biết tới.

4. Thu nhập của nghề thám tử

Chính những yêu cầu khắc khe để trở thành một thám tử thì thu nhập trong nghề này tương đối cao so với thu nhập bình quân của xã hội. Một thám tử với 2 năm tuổi nghề có mức thu nhập ít nhất từ 15- 20tr/tháng. Thậm chí là cao hơn rất nhiều. Còn đối với những người mới vào nghề thu nhập ít nhất trung bình từ 9- 15tr/tháng. Với mức thu nhập trên đủ để những người trong nghề có thể sống và cống hiến cho nghề.

Kết luận

Nghề thám tử có trở thành một nghề được xã hội chấp nhận hay không phụ thuộc vào chính những người trong nghề hãy làm nghề bằng cái tâm của mình. Hãy cho xã hội thấy lợi ích mà thám tư đem lại chứ đừng vì lợi ích mà làm xấu đi hình ảnh thám tử. Những ai đang hoạt động trong nghề nên hiểu rằng chúng tương lai chúng ta có tồn tại và phát triển hay không là phụ thuộc vào chính cách chúng ta làm việc hôm nay.

Tham khảo thêm tại: https://thamtutamviet.vn/

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *